เรามาดูกันดีกว่าว่า web hosting คืออะไร

เรามาดูกันดีกว่าว่า web hosting คืออะไร
มีนาคม 16, 2020 No Comments Uncategorized admin

ซึ่ง web hosting นั่นก็คือ  การที่เจ้าของเว็บ hosting อนุญาตให้ผู้ใช้บริการสามารถที่จะนำเว็บไซต์หรือเพจของตัวเองมาลงในพื้นที่เก็บข้อมูลของเขาได้ ซึ่งเว็บไซต์หรือเพจของเรานั้นก็จะสามารถออนไลน์อยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตได้นั่นเอง โดย web hosting นั้นก็มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า HSP โดยย่อมาจาก Hosting Service Provider หรือผู้ให้บริการโฮสติ้งนั่นเอง ซึ่งการให้บริการ web host นั้นถือว่าเป็นธุรกิจที่นำเอาเทคโนโลยีธุรกิจที่จำเป็นสำหรับในการงานสร้างเว็บไซต์มาให้บริการ ทั้งนี้ก็วัตถุประสงค์นั้นก็เพื่อให้เว็บไซต์ของผู้ใช้บริการสามารถที่จะมองเห็นได้บนอินเตอร์เน็ตนั่นเอง

ซึ่งเมื่อกล่าวมาถึงตรงนี้แล้วมันก็แสดงให้เห็นว่าเว็บไซต์หรือออกต่างๆที่เราเห็นโชว์ออนไลน์อยู่บนหน้าอินเตอร์เน็ตนั้นจะต้องได้รับการฝากหรือเก็บไว้บนคอมพิวเตอร์พิเศษ ที่เราเรียกว่า เว็บเซิร์ฟเวอร์ โดยเซิร์ฟเวอร์นี้มันก็จะทำหน้าที่เป็นตัวติดต่อกับทุกที่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้เว็บไซต์ของเรานั้นสามารถที่จะเข้าถึงได้จากทุกที่ทั่วทุกมุมในโลกที่มีการต่อเชื่อม อินเตอร์เน็ตนั่นเอง ซึ่งการที่เราจะเข้าไปดูข้อมูลเว็บไซต์ของเรานั้นเราก็เพียงแค่ทำการพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ของเราหรือโดเมนของเรานั่นเอง อย่างเช่น https://www.hostneverdie.com

ทั้งนี้ผู้ให้บริกานั้นก็จะทำการติดตั้งระบบทั้งหมดให้กับเรา ใครก็ตามที่ทำการพิมพ์ชื่อเว็บไซต์หรือ Web address นั้นก็จะถูกส่งไปตามเส้นทางจากเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งไปเรื่อยๆ โดยเซิร์ฟเวอร์ที่เราได้ทำการฝากเว็บไซต์ไว้ (Host computer) ในเวลาเพียงแค่เสี้ยววินาทีเท่านั้น

ฉะนั้นแล้วหากเราต้องการที่จะมีเว็บไซต์โชว์อยู่บนอินเทอร์เน็ตสิ่งที่สำคัญและจำเป็นที่เราจะต้องมีเลยก็คือ เซิร์ฟเวอร์ ซึ่งไม่ว่าอย่างไรก็ตามการติดตั้งระบบเว็บเซิร์ฟเวอร์เป็นของตนเองเราสามารถทำได้ แต่ทว่าจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงมากและเราจำเป็นที่จะต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคดูแล เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วบริษัทส่วนใหญ่นั้นก็จะไม่ดำเนินการลงทุนเพื่อเป็นเจ้าของเอง ซึ่งนี่ก็เป็นที่มาของธุรกิจให้บริการเว็บโฮสติ้ง เและว็บโฮสติ้งที่ดีจะต้องให้บริการทั้งเครื่องมืออำนวยความสะดวกและคำแนะนำแก่ผู้ใช้บริการเป็นสำคัญด้วย ซึ่งข้อดีของการที่เราเลือกใช้บริการโฮสติ้งโดยส่วนใหญ่นั้นก็เพราะว่า เป็นการให้บริการจะดำเนินการแบบเบ็ดเสร็จ (Outsourced service) ซึ่งผู้ใช้บริการไม่ต้องยุ่งยากกับระบบเซิร์ฟเวอร์แต่อย่างใด นอกจากนี้ผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งที่ดีที่สุดนั้นก็จะต้องมีระบบที่ใช้งานง่ายด้วยเพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ต้องรู้สึกวุ่นวายฟังค์ชั่นที่ซับช้อนของระบบ เพื่อให้เราสามารถนำเสนอเว็บไซได้อย่างง่ายดาย รวดเร็ว ที่สำคัญยังต้องคงไว้ซึ่งระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีเยี่ยมด้วย

Tags
About The Author

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *